ของฝากมัลดีฟ อะไรบ้างที่ควรซื้อกลับมา

เกาะมัลดีฟนอกจากจะมีทะเล และธรรมชาติที่สวยงามแล้ว ของฝากมัลดีฟ ก็มีความน่าสนใจไม่น้อยเพราะแต่ละอย่างล้วนมีความสวยงามโดดเด่นมีเอกลักษณ์ของตัวเอง ซึ่งก็คงจะถูกใจสายเที่ยว สายชอปปิ้งไม่น้อยโดยแหล่งเลือกซื้อนั้นก็มีหลายที่กระจายไปทั่วเกาะ ไม่ว่าจะเป็นร้านขายของที่ระลึก สนามบิน กลุ่มสหกรณ์แม่บ้าน โดยของฝากที่น่าสนใจก็มีดังนี้

ของฝากมัลดีฟ ที่น่าสนใจ

Feyli

เป็นผ้าโสร่งเป็นของชาวเกาะ ที่เหมาะจะเป็นของฝากเป็นอย่างมากเพราะมีการพิมพ์ลายมากมายหลายแบบสีสันสดใสสวยงามไม่เหมือนใคร ซึ่งจะเป็นโสร่งที่ชาวมัลดีฟต้องใส่ตามประเพณีในช่วงโอกาสพิเศษ

Thundu Kunaa

เป็นเสื่อที่มาจากตอนใต้ของมัลดีฟ สามารถหาได้ตามร้านขายของที่ระลึกหลายแห่ง โดยใช้หญ้าที่ปลูกใน Gaafu Dhaalu ที่เป็นเขตการปกครองของมัลดีฟแล้วย้อมด้วยใบไม้ ราก และน้ำมะพร้าวหมัก โดยมีหลายขนาดหลายสีให้เลือกซื้อ เสื่อชนิดนี้ชาวมัลดีฟการนอนหรือสวดมนต์ รวมไปถึงใส่กรอบเพื่อตกแต่งผนัง

Packed fish

มัลดีฟขึ้นชื่ออยู่แล้วเรื่องอาหารทะเลที่แสนอร่อย ดังนั้นหากใครอยากได้ของฝากเป็นพวกปลาที่มีจำหน่ายเพื่อเป็นของฝากสามารถไปตลาดปลาที่อยู่ใกล้ ๆ ได้เลยไม่ว่าจะเป็นปลาที่แพ็คเอาไว้ ปลาตากแห้ง ปลาทูน่ากระป๋อง ทูน่าในน้ำเกลือ สเต๊กทูน่าในน้ำมัน เป็นต้น

สินค้า OTOP ของมัลดีฟ

เป็นสินค้าของกลุ่ม SABAH Maldives สหกรณ์แม่บ้านที่มีรัฐบาลมัลดีฟร่วมกลุ่ม และช่วยส่งเสริมสนับสนุนพลังทางสังคม เพื่อเป็นการสร้างรายได้ให้กับชาวบ้าน เป็นการเพิ่มทักษะการผลิตออกแบบศิลปหัตถกรรม งานแฮนด์เมดต่าง ๆ โดยของฝากที่นี่ก็น่าซื้อเป็นอย่างมากโดยเฉพาะเครื่องเคลือบลงแลคเกอร์ งานลงรักอย่างเช่น แจกัน ชาม เครื่องครัว ปากกา

ของฝากมัลดีฟ ที่ Duty Free ของสนาม

หากใครไม่รู้จะซื้ออะไรขากลับลองแวะที่ Duty Free ของสนามบิน เพราะมีทั้งสินค้าปลอดภาษีจำพวกน้ำหอม เครื่องสำอาง นาฬิกา หรือจะเป็นของกระจุกกระจิกอย่างแม่เหล็กติตู้เย็น งานฝีมือต่าง ๆ แก้วใส่น้ำ แก้วกาแฟ พวงกุญแจรูปสัตว์ทะเล กรอบรูป แจกัน เครื่องใช้ที่ทำจากไม้ ฯลฯ โดยข้อดีของการซื้อของที่นี่นอจากจะราคาถูกแล้วยังสามารถชำระค่าสินค้าเป็นบัตรเครดิต หรือเงิน usd ได้เลย

ถึงแม้ ของฝากมัลดีฟ จะมีให้เลือกไม่มากนัก แต่ด้วยความเป็นเกาะที่เต็มไปด้วยธรรมชาติที่สวยงาม ซึ่งเราควรช่วยกันอนุรักษ์เอาไว้หากเราไปเที่ยวก็ไม่ควรซื้อของที่ทำมาจากกระดองเต่า ปะการัง หรือฟันฉลาม เพื่อเป็นการไม่สนับสนุนให้ทำลายสิ่งแวดล้อม ดังนั้นอย่าได้เอาของพวกนั้นออกจากเกาะดีกว่า