การใช้งาน Zoom ดียังไง ทำไมคนนิยมใช้ work from home

การใช้งาน Zoom เริ่มต้นใช้อย่างแพร่หลายในช่วงที่มีการระบาดของ COVID-19 ที่การทำงานต้องทำจากที่บ้าน หลังจากสถานการณ์คลี่คลายลงทำให้หลาย ๆ อย่างเปลี่ยนไปโดยเฉพาะวิธีการทำงานที่มีหลายองค์กรเริ่มให้พนักงานทำงานที่บ้านหรือ work from home กันมากขึ้นซึ่งถือเป็นวิธีทำงานแนวใหม่ และอาจจะเป็นวิธีทำงานรูปแบบใหม่ที่ใช้เป็นหลักในอนาคตอันใกล้นี้

ซึ่ง การใช้งาน Zoom ถือเป็นอุปกรณ์สำคัญสำหรับการทำงานที่บ้านเพราะเป็นบริการสำหรับการประชุมโดยเฉพาะ สามารถให้เราเข้าประชุมจากที่บ้าน หรือสถานที่ต่าง ๆ ได้อย่างสะดวกไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบของเสียง หรือวิดีโอ โดยมีคุณภาพระดับ HD ซึ่งข้อดีของ Zoom ก็ยังมีอีกมากมายหลายอย่าง ดังนี้

รวมข้อดี การใช้งาน Zoom

  1. เริ่มต้นใช้งานได้แบบฟรี ๆ โดยรุ่นที่ใช้ฟรีสามารถใช้ประชุมพร้อมกันมากถึง 100 คน แต่จะมีการจำกัดเวลาในการพูดคุยประชุมได้ครั้งละไม่เกิน 40 นาที ซึ่งก็ถือว่านานมากพอสมควรเลย
  2. สามารถใช้งานร่วมได้จากทุกแพลตฟอร์ม ในการประชุมผู้เข้าร่วมสามารถใช้อุปกรณ์ได้ทั้งPC, Mac, IOS, Android รวมไปถึง Zoom Presence
  3. ในการเข้าประชุม สามารถเลือกสถานการณ์ประชุมได้ ว่าอยากนั่งฟังเฉย ๆ หรือพูดจาโต้ตอบ
  4. มีโหมด Safe drive สำหรับการใช้งานในขณะขับรถ
  5. สามารถแชร์หน้าจอในกลุ่มผู้ประชุมได้จากมือถือ ได้มากมายหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นการแชร์ภาพหน้าจอที่มีความสวยงาม หรือคอนเทนต์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น รูปภาพหน้าเว็บ, ไฟล์ใน Google Drive, ไฟล์ใน Dropbox หรือไฟล์ใน Box เป็นต้น
  6. ต้องการให้ผิวสวยเนียนก็ทำได้ สำหรับใครที่หน้าสดไม่ได้แต่งหน้า โดยเฉพาะการประชุมในช่วงเช้า เพียงแค่ตั้งค่าโหมดผิวเนียนก็ทำให้หน้าสวยเด้งเข้าประชุมได้แล้ว
  7. หากต้องประชุมโดยที่ห้องรกรุงรัง ก็มีโหมด Virtual background ที่สามารถทำปกปิดความรกของห้องได้ โดยจะได้เป็นภาพนิ่ง หรือวีดิโอก็ได้
  8. สามารถเชิญผู้คนเข้าร่วมประชุมได้ง่าย ๆ เพียงแค่ใช้ หมายเลขโทรศัพท์, อีเมล หรือรายชื่อ เท่านั้น
  9. สะดวกรวดเร็ว โดยใช้งานผ่านสัญญาณ WiFi หรือ 3G/4G
  10. การใช้งาน Zoom ผู้เข้าร่วมการประชุมสามารถ present งาน โดยเปิด Power point ในระหว่างประชุมได้

ทั้งหมดนี้คือข้อดี การใช้งาน Zoom ในเรื่องเด่น ๆ เท่านั้น เพราะยังมีลูกเล่นอีกมากมายให้เลือกใช้ ซึ่งก็มีประโยชน์อย่างมากสำหรับผู้ที่ต้อง work from home หรือติดธุระไม่สะดวกเข้าประชุม หรือติดต่องาน  present ต่าง ๆ และเชื่อว่าโปรแกรม Zoom ก็คงจะพัฒนามากขึ้นเรื่อย ๆ เพื่อรองรับการใช้งานในอนาคตที่มีแนวโน้มว่าจะเป็นสิ่งจำเป็นสำคัญต่อการทำงานในรูปแบบใหม่ที่กำลังจะมาถึง