วิธีกำจัดเห็บหมัด เพื่อให้บ้านสะอาด ปราศจากเห็บหมัดมากวนใจ

ผู้ที่มีสัตว์เลี้ยงอย่างสุนัขและแมว ก็อาจจะมีปัญหาของเห็บหมัดที่อาจจะอยู่ตามบริเวณบ้าน หรือว่าอยู่บนตัวของสุนัขและแมวเอง บทความนี้จึงได้นำวิธีกำจัดเห็บหมัดด้วยวิธีต่างๆ เพื่อที่จะให้บ้านของคุณปราศจากเห็บหมัดมากวนใจ โดยสามารถที่จะทำการป้องกันและกำจัดเห็บหมัดได้ดังนี้

ดูแลความสะอาดของสัตว์เลี้ยง

ควรดูแลรักษาความสะอาดของสัตว์เลี้ยงให้ดี โดยเฉพาะสุนัขนั้นควรที่จะใส่สายจูงก่อนออกจากบ้าน เพราะหากเลี้ยงสุนัขแบบปล่อย ก็อาจจะติดเห็บหมัดมาจากข้างนอกบ้านได้ สำหรับสุนัขนั้นควรที่จะอาบน้ำให้เดือนละ 2 ครั้ง และให้กินยากำจัดเห็บหมัดเดือนละ 1 ครั้ง เพื่อเป็นการกำจัดเห็บหมัดที่อาจจะซ่อนอยู่บนตัวสุนัขนั่นเอง สำหรับแมวในทุกๆ 1-3 เดือน ให้อาบน้ำ 1 ครั้ง และใช้ยาป้องกันเห็บหมัดแบบหยดหลังคอ

ตัดหญ้าบริเวณบ้านให้สั้น

หญ้าที่ขึ้นรกบริเวณบ้านเป็นที่กักเก็บความชื้นได้เป็นอย่างดี ดังนั้นควรที่จะตัดหญ้าบริเวณบ้านให้สั้น และหมั่นเก็บกวาดเศษใบไม้เป็นประจำ เพื่อป้องกันไม่ให้เป็นแหล่งที่อยู่ของเห็บหมัด

ดูดฝุ่น หรือทำความสะอาดบ้านบ่อยๆ

ไข่หมัดอาจจะหล่นจากตัวสัตว์เลี้ยงแล้วตกลงสู่บริเวณบ้านรอการฟักตัว ดังนั้นควรจะทำความสะอาดบ้านบ่อยๆ โดยการหมั่นดูดฝุ่น ถูพื้นบ้าน ทำความสะอาดผ้าเช็ดเท้า พรม และบริเวณอื่นๆที่หมัดอาจจะไปอยู่อาศัย

พ่นสเปรย์ป้องกันเห็บ

ควรจะเลือกใช้สเปรย์ที่ทำจากสารสกัดธรรมชาติ และมีความปลอดภัยต่อตัวสัตว์เลี้ยง ให้ฉีดพ่นไปตามบริเวณซอกมุมต่างๆของบ้าน หรือบริเวณที่อาจเป็นที่อยู่อาศัยของเห็บ จะเป็นการช่วยกำจัดเห็บและไข่เห็บที่อาจจะมีอยู่ตามบริเวณต่างๆของบ้าน

โรยผงชาเอิร์ลเกรย์บริเวณบ้าน

กลิ่นของผงชาเอิร์ลเกรย์มีสรรพคุณในการไล่หมัด ให้ใช้โรยตามบริเวณบ้าน พรม หรือบริเวณที่อาจจะมีหมัดอยู่ ทิ้งไว้สักครู่แล้วใช้เครื่องดูดฝุ่นดูดทำความสะอาดอีกครั้ง

ใช้โรสแมรี่ในการไล่เห็บหมัด

สำหรับวิธีนี้ให้นำโรสแมรี่แห้งมาทำการบดให้เป็นผง จากนั้นนำไปโรยตามจุดต่างๆที่อาจจะมีเห็บหมัด หรืออาจนำไปโรยรอบบ้าน เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เห็บหมัดเข้ามาในบริเวณบ้านได้

ซักเสื้อผ้า อย่ากองไว้หมักหมม

นำเสื้อผ้าไปซักทำความสะอาดให้หมด อย่ากองไว้ตามพื้น หรือทิ้งไว้ในตะกร้านานๆ เพราะจะมีกลิ่นอับเป็นแหล่งของเชื้อโรค และอาจจะเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของเห็บหมัดได้

สำหรับวิธีกำจัดเห็บหมัดนั้นสิ่งสำคัญคือเรื่องของความสะอาด ทั้งในเรื่องของสัตว์เลี้ยงจะต้องดูแลไม่ให้มีเห็บหมัดโดยการอาบน้ำ และให้กินยาหรือหยอดยากำจัดเห็บหมัด ส่วนบริเวณบ้านก็ต้องดูแลรักษาความสะอาดเพื่อป้องกันไม่ให้เป็นแหล่งที่อยู่ของเห็บหมัด