สุนัขความจำเสื่อม มีสาเหตุ และอาการอย่างไร

โรค สุนัขความจำเสื่อม หรือโรคอัลไซเมอร์ คืออาการป่วยทางสมอง ที่ส่งผลต่อการเคลื่อนไหวร่างกาย การควบทางด้านคุมอารมณ์ และความทรงจำ ยิ่งหากหากปล่อยไว้นาน ๆ ก็จะสูญเสียความจำทั้งหมดเหมือนโรคอัลไซเมอร์ในคน ดังนั้นเราจึงนำโรคนี้มาให้รู้จัก เพื่อที่จะได้สังเกตอาการ และหากพาไปรักษาในช่วงอาการเริ่มต้นอาการก็จะสามารถดีขึ้นได้

สาเหตุ สุนัขความจำเสื่อม

สาเหตุของโรคยังไม่ทราบแน่ชัด แต่จากการผ่าซากพิสูจน์สุนัขที่เป็นโรคความจำเสื่อมพบว่าการสะสมของสาร Beta Amyloid plaque ที่เป็นสารโปรตีนทำลายเซลล์ประสาท ทำให้ไม่สามารถดูดซึมน้ำตาลกลูโคส จากเลือดได้ทำให้เซลล์ประสาทขาดพลังงาน และตายไปในที่สุดจึงทำให้สุนัขมีความจำเสื่อมลง

อาการของโรค สุนัขความจำเสื่อม

ไม่รู้สภาวะการ – เช่น เหม่อลอย ไม่ทำตามคำสั่ง เรียกชื่อไม่ตอบสนอง เดินชนนั่นชนนี่จำทางออกไม่ได้ เดินวนไม่หยุด ตกใจเห่าไม่มีเหตุผล ก้าวร้าว จำเจ้าของไม่ได้

มีปฏิสัมพันธ์เปลี่ยนไป – เช่น ไม่สนใจสิ่งรอบตัว ไม่ทักทายเจ้าของเหมือนเคย ถือแม้จะโดนลูบหัวก็มักจะเดินหนี

พฤติกรรมการนอนเปลี่ยนไป – กลางคืนมักจะเดินวนไปมาไม่ยอมนอน แต่จะนอนหลับยาวช่วงกลางวัน

จำสิ่งที่เคยเรียนรู้ไม่ได้ – แยกแยะว่าที่ไหนในบ้าน นอกบ้านไม่ได้ บางทีก็ถ่ายเรี่ยราดในบ้าน ขุดดินในบ้าน เป็นต้น

การวินิจฉัยโรค สุนัขความจำเสื่อม

เมื่อสุนัขมีอาการต่าง ๆ ที่กล่าวไปก็ควรพาไปหาสัตวแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัย โดยคุณหมอจะตรวจสุขภาพเพื่อคัดกรองโรคที่สามารถเป็นไปได้ และอาการป่วยอื่น ๆ แล้วจึงตรวจระบบประสาท กรวดน้ำไขสันหลัง รวมไปถึงถ่ายภาพรังสีส่วนตัดด้วยคอมพิวเตอร์ หรือวิธีอื่น ๆ เพื่อดูความผิดปกติของโครงสร้างสมอง

การรักษาโรค สุนัขความจำเสื่อม

โรคนี้ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่จะรักษาเพื่อชะลอความเสื่อมของสมอง โดยอาจจะให้ยารักษาโรคพาร์กินสันในคน ซึ่งพบว่าสุนัข 75 เปอร์เซ็นต์ จะมีอาการดีขึ้นภายใน 1 เดือน และสามารถ มีชีวิตยาวนานขึ้นเฉลี่ยประมาณ 1-2 ปี รวมไปถึงการให้อาหารเสริมบำรุงสมองร่วมด้วย

วิธีการดูแล สุนัขความจำเสื่อม

  • ควรพาไปเดินเล่น พูดคุยให้มากขึ้น เพื่อกระตุ้นอารมณ์
  • หากพาไปเดินนอกบ้านต้องใส่สายจูงเพื่อป้องกันอันตราย หรือหลงทาง
  • ใส่กระดิ่งที่ปลอกคอไว้ เพื่อจะได้รู้ว่าอยู่ตรงไหน
  • ไม่ย้ายสิ่งของภายในบ้าน เพราะจะทำให้เครียดได้
  • เตรียมที่นอนไว้หลาย ๆ มุม

ดังนั้นหากพบว่า สุนัขความจำเสื่อม การเลี้ยงดูควรต้องเอาใจใส่ให้มากขึ้นเพื่อให้น้องจะได้มีชีวิตที่ยืนยาว สามารถมีคุณภาพชีวิตที่ดีให้เหมือนปกติมากที่สุด