เทคนิคการเลี้ยงลิงมาโมเสท

ลิงมาโมเสท ถือว่าเป็นลิงอีกหนึ่งชนิด ที่ได้รับความนิยมในการนำเอามาเป็นสัตว์เลี้ยง เพราะรูปร่างที่มีหน้าตาที่น่ารัก และการที่ลิงชนิดนี้มีตัวที่เล็ก จึงทำให้มีคนสนใจ และชื่นชอบเป็นอย่างมาก แต่ถึงจะตัวเล็กน่ารักขนาดไหน การที่จะเลี้ยงลองมาโมเสทนั้น ก็ไม่ใช้เรื่องง่าย ๆ เพราะลิงชนิดนี้ จำเป็นที่จะต้องดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างมาก เพราะพื้นฐานของสัตว์ชนิดนี้ ก็จะมีความดุที่เหมือนกับลิงทั่ว ๆ ไป วันนี้เราเลยขอพาทุกคนมาดูเทคนิคดี ๆ ในการเลี้ยง ลิงมาโมเสท ว่าจะมีอะไรบ้าง ตามเราไปดูกันเลย

1. อาหาร

เรื่องของอาหาร ถือเป็นเรื่องที่สำคัญที่อยู่ในการดำรงชีวิต ลิงมาโมเสท ก็เช่นเดียวกัน และสำหรับอาหารหลัก ๆ ที่ลิงมาโมเสทชื่นชอบนั่นก็คือ แมลง ผลไม้ ยางไม้ เป็นต้น และนอกเหนือไปจากนั้นแล้ว ลิงมาโมเสท ก็สามารถทานอาหารลิงที่มีจำหน่ายทั่ว ๆ ไปได้เช่นเดียวกัน

2. การเลี้ยงลิงมาโมเสท

สำหรับการเลี้ยงลิงมาโมเสทนั้น ถือว่าเป็นสัตว์อีกหนึ่งชนิดที่จำเป็นที่จะต้องเลี้ยงเอาไว้ภายในกรง โดยที่กรงจำเป็นที่จะต้องมีขนาดสูง และมีกิ่งไม้ ต้นไม้ เป็นของตกแต่งภายในที่สามารถใช้งานได้จริง เพราะลิงมาโมเสท จะสามารถกระโดดไปมาได้ เรื่องจากนิสัยพื้นฐานของลิงมาโมเสทนั้น ชอบกัด แทะ เป็นอย่างมาก เพราะฉะนั้นการที่จะเลี้ยงลิงมาโมเสท ควรที่จะต้องศึกษาข้อมูลให้ชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องวิธีการเลี้ยงดู หรือโรงพยาบาลที่รองรับในการรักษา

3. อาการเจ็บป่วย

อย่างที่บอกไปว่า การเลี้ยงดูลิงมาโมเสทนั้น จำเป็นที่จะต้องศึกษาข้อมูลให้ดี เพราะเวลาเจ็บป่วย ลิงมาโมเสทจะมีอาการที่ไม่เหมือนกับสัตว์ชนิดต่าง ๆ ทั่วไป เพราะถ้าหากผู้เลี้ยงมีอาการป่วย หรือไม่สบาย ก็อาจจะทำให้ลิงมาโมเสทที่เลี้ยงเอาไว้ ติดไข้จากผู้เลี้ยงได้เช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้น การรักษาความสะอาด ทั้งภายในพื้นที่การเลี้ยงดู และตัวของคนผู้เลี้ยง จึงมีความสำคัญเป็นอย่างมาก

สำหรับลิงมาโมเสท ที่ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสัตว์เลี้ยงที่แปลก และไม่เหมือนใคร จึงทำให้มีความดึงดูดเป็นอย่างมาก สำหรับคนที่ต้องการเลี้ยงสัตว์แปลก ๆ ซึ่งก่อนที่จะทำการนำเอาเจ้าลิงมาโมเสทมาเลี้ยงดูนั้น ควรที่จะต้องถามตัวเองให้ดีก่อนว่า มีเวลาในการดูแลมากพอไหม มีข้อมูลในการเลี้ยงดูที่ชัดเจนพอไหม เพราะการเลี้ยง ลิงมาโมเสท ก็เหมือนกับการเลี้ยงเด็กเล็ก เพราะเป็นสัตว์ที่มีนิสัยที่ตื่นตัว ที่ตกใจตลอดเวลา เพราะถ้าหากเลี้ยงได้ไม่ดีพอ อาจจะทำให้ลิงมาโทเสทมีอาการเครียดเกิดขึ้นได้นั่นเอง