การลงทุนในกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ ยังน่าสนใจหรือไม่

มีหลายคนสนใจเกี่ยวกับ การลงทุนในกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ ไม่ว่าจะเป็น ที่ดิน บ้าน หรือ คอนโดมิเนียม ซึ่งเป็นที่รู้กันดีว่าการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์นั้น จะให้ผลตอบแทนได้ในระยะยาว และการลงทุนนี้ก็ค่อนข้างสูง แต่ที่หลายคนสนใจ เพราะมองว่าได้ระยะยาวสามารถคืนทุนได้จริง ได้กำไรและยังมีสินทรัพย์หากถือครองไว้โดยไม่จำหน่ายออกไป เป็นแนวคิดที่น่าสนใจจริง ๆ และในยุคนี้หลายคนที่มีความพร้อม ไม่ว่าจะเป็นการซื้ออสังหาแบบเงินสดหรือกู้สินเชื่อธนาคาร ต่างก็ให้ความสนใจและมองหาทำเลที่น่าจะตอบโจทย์ในการลงทุนระยะยาว

ซึ่งการลงทุนในอสังหาฯนั้นกลุ่มนักลงทุนรุ่นใหม่ ๆ จะซื้อในลักษณะของคอนโดมิเนียมตามโครงการต่างๆที่อยู่ในย่านชุมชนที่มีการเดินทางสะดวก และมีราคาไม่สูงเกินไป นั่นเป็นเพราะจะเป็นกลุ่มคนวัยทำงานที่มีความสามารถในการกู้สินเชื่อธนาคารพอที่จะผ่อนชำระไหว ก็มักจะซื้อคอนโดมิเนียมแล้วปล่อยเช่า นำเงินค่าเช่ามาเป็นค่าผ่อนชำระ หรือบางคนพอไหวกับการซื้อเงินสดก็จะซื้อไว้แล้วให้เช่า หรือบางรายซื้อมาขายไปก็มีกินกำไรส่วนต่าง แต่อาจต้องใช้ระยะเวลาสักนิด

ซึ่งการลงทุนในกลุ่มอสังหาฯนั้นบอกไปว่าให้ผลประโยชน์ในระยะยาวได้จริง แต่ก็ต้องเกินกว่า 5 ปีขึ้นไปบางคนเก็บไว้เป็นมรดก มีการดูแลซ่อมแซมอสังหาหรือปรับปรุงให้ดูน่าอยู่น่าสนใจอยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะในกลุ่มของบ้านเช่า หรือห้องเช่าต่างๆ เพื่อที่จะให้มีคนเช่าอยู่ตลอด และสามารถสร้างรายได้ ได้จริงเก็บกินยามเกษียณได้ ซึ่งต้องบอกเลยว่าในยุคนี้การที่จะลงทุนในอสังหา เหมือนจะง่ายแต่ก็ไม่ง่าย เพราะด้วยมูลค่าของสินทรัพย์ที่สูงขึ้น เงื่อนไขในการกู้สินเชื่อของแต่ละสถาบันการเงินก็ละเอียดมากขึ้นกว่าเดิม ทำให้หลายคนท้อกับการเลือกลงทุนกับสินทรัพย์ลักษณะนี้

แต่หากให้แนะนำกันจริงๆเราขอบอกเลยว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าอย่างที่ได้เกริ่นไว้ โดยเฉพาะกลุ่มคอนโดมิเนียม และหากเลือกทำเลดี ๆ ซื้อตอนที่ราคายังไม่สูงมากเก็บไว้ สามารถทำกำไรได้หลายรูปแบบแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นการปล่อยเช่าหรือการขายขาด แต่ย้ำว่าต้องใช้ระยะเวลาสักนิด กับการลงทุนนี้ หรือหลายคนที่มีคอนโดมิเนียมอยู่แล้ว แต่กำลังจะขยับขยายไปเป็นบ้าน แนะนำให้เก็บไว้ปล่อยเช่ากินกำไรระยะยาว ได้เช่นกัน แต่ควรศึกษาข้อมูลต่าง ๆ ให้ดีก่อนการเลือกลงทุน แม้ว่าการลงทุนในอสังหาฯไม่ซับซ้อนแต่ควรระวังและต้องดูในเรื่องภาษีจากการปล่อยเช่าสินทรัพย์ด้วย