วิธีแก้ปวดคอ ต้องทำอย่างไรถึงจะดี

ปกติแล้ว คอของเรานั้น จะมีส่วนประกอบที่สำคัญภายในส่วนต่าง ๆ ได้แก่ กระดูก เส้นเอ็น หมอนรองกระดูก กล้ามเนื้อ และเส้นประสาท ซึ่งถ้าหากว่ามีส่วนใดส่วนหน่อย ที่มีการใช้งานที่มากจนเกินไป หรือได้รับบาดเจ็บ ซึ่งก็อาจจะนำไปสู่อาการปวดคอได้ โดยที่บางคนที่ไม่ได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิด หรือรักษาให้ถูกวิธี อาจจะส่งผลให้อาการปวดคอนั้น มีอาการที่เรื้อรังก็เป็นได้

สาเหตุของการปวดคอในบริเวณต่าง ๆ

กระดูก: ปกติกระดูกคอจะมีอยู่ด้วยกัน 7 ชิ้น หรือที่ภาษาทางการแพทย์จะเรียกกันว่า กระดูกสันหลังส่วนคอ สำหรับส่วนนี้จะถือว่าเป็นส่วนบนสุดของกระดูกสันหลัง การเสื่อมสภาพ สึกหรอหรือการเจริญเติบโตที่ผิดปกติของกระดูกคออาจทำให้เกิดอาการปวดคอได้

  • เส้นเอ็น :อีกหนึ่งส่วนสำคัญ นั่นก็คือเส้นเอ็น สำหรับเส้นเอ็นนั้น จะทำหน้าที่เป็นตัวเนื้อเยื่อที่จะทำการเชื่อมกระดูกเข้าไว้ด้วยกัน การเคลื่อนไหวอย่างฉับพลันของคอเช่นที่เกิดขึ้นขณะรถชน อาจทำให้เส้นเอ็นเหล่านี้ฉีกขาดได้
  • หมอนรองกระดูก :หมอนรองกระดูก จะทำหน้าที่เหมือนกับเบาะกันกระแทก หรือตัวแยกส่วนต่าง ๆ เอาไว้ ซึ่งจะเป็นตัวกั้นระหว่างกระดูกคอแต่ละชิ้น ซึ่งถ้าหากหมอนรองกระดูกยื่นออกมาหรือเปลี่ยนตำแหน่งอาจทำให้เกิดอาการปวดได้
  • กล้ามเนื้อ : ความเครียดและการนั่งผิดท่าหรือท่าทางที่ไม่เหมาะสม ทำให้กล้ามเนื้อคอตึงได้
  • เส้นประสาท :สำหรับในส่วนของเส้นประสาท ที่ถือว่าเป็นส่วนที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก ซึ่งถ้าหากรากประสาทบริเวณคอ หรือประสาทไขสันหลัง ถูกดกทับจากกระดูก หรือหมอนรองกระดูก อาจทำให้ปวดคอได้เช่นกัน

วิธีการรักษาอาการปวดคอ

ปัญหาการปวดคอ ถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้การใช้ชีวิตในแต่ละวันยากขึ้นไปกว่าเดิม ซึ่งการรักษาอาการปวดคอนั้น ก็สามารถรักษาได้หลายช่องทาง ที่ไม่จำเป็นจะต้องเข้ารับการผ่าตัด ซึ่งสามารถรักษาอาการเบื้องต้นได้ดังต่อไปนี้

  • ยา :การนำเอายาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญมารับประทาน ถือว่าเป็นวิธีง่ายที่สุด ซึ่งปกติแล้วแพทย์อาจจ่ายยาแก้ปวด เช่น อะเซตามิโนเฟน (acetaminophen) หรือยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAID) ให้ในรายที่มีอาการเล็กน้อยถึงปานกลาง
  • การประคบเย็น :อีกหนึ่งวิธี ที่สามารถทำได้ง่าย ๆ นั่นก็คือการประคบเย็น ซึ่งจะเป็นการช่วยบรรเทาอาการปวดคอที่เกิดจากการบาดเจ็บ โดยเฉพาะอาการบาดเจ็บที่เกิดขึ้นมาแบบเฉียบพลัน โดยที่จะเหมาะเป็นอย่างมาก สำหรับใครที่มีอาการปวดจนมีอาการบวมแดดร้อนร่วมกัน โดยที่สามารถใช้ถุงใส่น้ำแข็ง ห่อด้วยผ้าแห้งเผื่อปกป้องผิว แล้วนำไปประคบบริเวณที่ปวดเป็น โดยส่วนใหญ่และจะระคบอยู่ที่ประมาณ 15-20 นาทีเพื่อให้ความเย็นแผ่ลงไปในกล้ามเนื้อ สามารถทำซ้ำทุก 2-4 ชั่วโมงจนกว่าอาการจะดีขึ้น
  • การประคบอุ่น :การประคบอุ่น จะเป็นอีกหนึ่งการรักษายอดฮิต เพราะสามารถทำเองได้ที่บ้าน โดยการประคบอุ่น หรืออาบน้ำร้อนประมาณ 10 – 15 นาที ก็จะสามารถลดอาการปวดได้เป็นอย่างดี แต่ข้อควรระวังก็คือ ไม่ใช้อุณหภูมิสูงจนเกินไป หรือระวังการหงีบหลับ หรือนอหลับทับบนแผ่นร้อน ซึ่งอาจจะกินเวลามากกว่าที่ควร และทำให้เกิดการไหม้ของผิวหนังได้