ทำไมเวลา ดาวน์รถ จะต้องมีเงินดาวน์ 25-40% ถึงดี

การ ดาวน์รถ สักคันไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ใหม่ป้ายแดง หรือรถยนต์มือสอง ไม่ว่าจะอยู่ในราคาเท่าไหร่ สามารถตัดสินใจเลือกซื้อแบบเงินสดหรือวางเงินดาวน์ได้ เนื่องด้วยสภาวะทางเศรษฐกิจปัจจุบันในประเทศไทย ทำให้เวลาดาวน์รถต้องมีการวางเงินดาวน์เข้ามาช่วย เพื่อที่เราจะได้ไม่หมดหน้าตักทีเดียวเหมือนซื้อเงินสดแบบจบทีเดียว

การวางเงินดาวน์ไม่ว่าอาชีพอะไรสามารถดาวน์ได้ แต่ต้องอยู่ที่ว่าเครดิตน่าเชื่อถือมากน้อยแค่ไหน และติดเรื่องบูโรด้วยหรือไม่ ซึ่งมันมีผลต่อความเสี่ยงด้านการเงินมากพอสมควร การวางเงินดาวน์คือ ทางออกในอนาคตสำหรับคนอยากมีรถสักคัน แต่มีงบในปริมาณที่จำกัด จะต้องมีเงินดาวน์ถึง 25-40% แล้วทำไมเป็นเช่นนั้นล่ะ

ทำไมเราต้องวางเงินดาวน์ด้วยเรทเท่านี้ ?

  • เพื่อง่ายต่อการผ่อน อาจจะแล้วแต่กรณี ซึ่งส่วนมากจะนิยมผ่อน 72-84 งวด เราคงได้ยินคำว่าดาวน์เยอะผ่อนน้อย นี่แหละจึงเป็นเหตุผลของข้อนี้ชัดเจน เพราะการผ่อนแต่ละครั้งต้องอยู่ในสภาพคล่อง ไม่ฝืดเคืองด้วย เพื่อที่จะส่งให้ครบแต่ละงวด ยิ่งผ่อนน้อย ยิ่งหมดงวดได้เร็วมากขึ้นเท่านั้น
  • เพิ่มความชัวร์ คนที่ดาวน์เยอะแต่ผ่อนน้อยจะมีโอกาสชัวร์ว่าจะส่งได้หมด และยืดหยุ่นต่อการใช้ชีวิตประจำวันได้มากกว่ากลุ่มคนที่ดาวน์น้อยแต่ผ่อนเยอะ ซึ่งหากใครมีงบที่จำกัดควรดาวน์เยอะไว้ก่อนจะดีมาก เพราะคนที่ดาวน์ 25-40% ของราคารถที่จำหน่าย ไม่ว่ารถของคุณจะเป็นแบบไหนก็ตาม จะมีเงินเหลือในการใช้ชีวิตประจำวันค่อนข้างมากกว่า ไปเที่ยวไหนก็ได้สบายใจ ลดภาระในวันข้างหน้าว่าเราจะใช้จ่ายอะไรบ้างแต่ละเดือน
  • มีเงินเหลือพอจ่ายเบี้ยประกัน การทำประกันรถยนต์ยังเป็นเรื่องจำเป็นเสมอในการรับมือวินาศภัย การมีเงินเหลือนั้นเป็นข้อดีตรงที่เราสามารถมีเงินบางส่วนเพื่อจ่ายเบี้ยประกันรายงวดนั้นได้ เราแทบไม่ต้องทุ่มทีเดียวจนหมดงบ จะเป็นการสร้างความปลอดภัยต่อตนเองได้สูงมากเลยทีเดียว
  • ความเชื่อมั่นทางเครดิต การผ่อนรถนั้นจะมีตารางการผ่อนอย่างชัดเจน ไม่ว่าจะตามโชว์รูม ตามเต็นท์รถมือสอง หรือตามเว็บไซต์ที่ระบุว่าต้องดาวน์เท่าไหร่ถึงจะผ่อนเท่าไหร่แต่ละงวด ยิ่งดาวน์เยอะเท่าไหร่ เท่ากับว่าคุณมีความน่าเชื่อถือทางการเงินในระดับหนึ่ง ซึ่งเป็นสิ่งที่น้อยคนจะรู้ และสามารถดูทางอาชีพของตนเองได้ง่ายยิ่งขึ้น ว่าควรให้สินเชื่อมากน้อยแค่ไหน และเป็นความเสี่ยงที่รับได้มากกว่า สถาบันทางการเงินถึงเสี่ยงพอที่จะให้สินเชื่อได้ในด้านความมั่นคงด้วยเช่นกัน

แล้วนี่เองจะเป็นประโยชน์สำหรับใครที่อยากผ่อนรถ อยากมีเป็นของตนเองจะต้องวางเงินดาวน์ 25-40% เสมอ และถ้าต่ำกว่านี้ก็ดาวน์ได้ แต่มันเสี่ยงเกินไปสำหรับคนที่มีรายได้จำกัด ลองศึกษาประโยชน์นี้ดูแล้วจะรู้ว่าดีกว่าที่คิด