เทคนิคการทำความสะอาดพื้นกระเบื้องแบบง่ายๆ

บ้านส่วนมากนิยมปูพื้นด้วยกระเบื้อง จะแผ่นใหญ่แผ่นเล็ก จะลวดลายไหนก็แล้วแต่ความชื่นชอบ การทำความสะอาดคือการกวาดและถู แต่ถูอย่างไรให้กระเบื้องดูใหม่ ดูเงา และไม่มีฝุ่นมากวนใจ เรามีเทคนิคดีๆมาฝาก

การทำความสะอาดพื้นกระเบื้อง 

กระเบื้องปูพื้นมีด้วยกันหลายประเภท หากใช้ไปนานๆก็จะมีความหมอง มีคราบต่างๆเกาะผิวกระเบื้อง จึงครวทำความสะอาดบ่อย อย่าปล่อยให้คราบฝั่งลึก  

1.กวาดพื้นให้สะอาด 

เพื่อให้มั่นใจว่าพื้นสะอาด ไม่มีฝุ่น หรือเศษผม เศษขน บนพื้น เวลาที่เราทำการถูพื้นกระเบื้องก็จะไม่ทิ้งรอยคราบ หรือก้อนขี้ฝุ่นจำนวนมากไว้บนพื้น ทำให้พื้นยังดูสกปรก ไม่เงางาม บางบ้านผ่อนแรงด้วยเครื่องดูดฝุ่น ซึ่งดีต่อเศษผงเล็กๆ ขนแมว ขนสุนัข ทำให้พื้นกระเบื้องสะอาดยิ่งขึ้น  

2.เลือกไม้ถูพื้น 

ไม้ถูพื้นมีอยู่หลายแบบ แต่หากเป็นพื้นกระเบื้อง แนะนำให้เลือกผ้าถูพื้นแบบไมโครไฟเบอร์ที่มีคุณสมบัติโดดเด่นด้านการดักจับฝุ่นได้ดี อ่อนโยนต่อพื้นผิวไม่ทำให้พื้นกระเบื้องเป็นรอย ควรเลือกด้ามจับที่แข็งแรง จับแล้วถนัดมือ ซอกซอนได้ทุกมุม และสามารถถอดผ้าถูพื้นออกมาซักทำความสะอาดได้ง่าย ป้องกันการสะสมของเชื้อโรค 

3.น้ำถูกพื้นสะอาด 

น้ำที่นำมาถูพื้นควรสะอาด ไม่มีเศษผงปนอยู่ หรือขนแมว ขนสุนัข จึงควรเปลี่ยนน้ำถูพื้นบ่อยเพื่อไม่ให้เศษผงกลับมาติดที่พื้นกระเบื้องอีก จะกลายเป็นว่ายิ่งถูก็ยิ่งสกปรก 

4.ถูด้วยผ้าแห้ง 

หลังจากที่เราถูพื้นกระเบื้องเสร็จแล้ว พื้นจะยังไม่แห้งดี มีรอยคราบน้ำเกาะอยู่ ถ้าปล่อยให้แห้งก็จะเห็นรอยด่างๆบนพื้นกระเบื้อง จึงควรเช็ดหรือถูด้วยผ้าแห้งซ้ำอีกครั้ง อย่าปล่อยให้แห้งเอง  

5.น้ำยาถูพื้นเหมาะกับประเภทกระเบื้อง 

กระเบื้องที่ใช้มานานจะให้ถูด้วยน้ำเปล่าอย่างเดียวคงไม่เพียงพอทที่จะขจัดคราบและทำให้กระเบื้องเงางามได้ น้ำยาถูพื้นจึงเป็นตัวช่วยที่ดี แต่ต้องเลือกให้เหมาะสมกับประเภทของกระเบื้องด้วย ดังนี้ 

  • กระเบื้องเซรามิก: หลีกเลี่ยงน้ำยาถูพื้นที่มีฤทธิ์เป็นกรด เพราะอาจทำให้พื้นผิวเสียหาย
  • กระเบื้องแกรนิตโต้: เลือกน้ำยาถูพื้นที่ช่วยขจัดคราบได้ดี ป้องกันคราบฝังลึกในตัวกระเบื้อง
  • กระเบื้องยางไวนิล: หลีกเลี่ยงน้ำยาถูพื้นที่มีฤทธิ์กัดกร่อน เพราะอาจทำให้กระเบื้องด่างได้

ใครว่าการถูพื้นเป็นเรื่องง่าย จริงๆแล้วมีรายละเอียดอยู่ในทุกๆจุด ที่จะทำให้การถูพื้นกระเบื้องสะอาด ดูใหม่ และเงา ช่วยเสริมราศีให้กับบ้านเราได้เป็นอย่างดี