กระเบื้องลายหินอ่อนคืออะไร ทำไมคนนิยมใช้กันมาก

ปัจจุบันการปูพื้นบ้าน และตกแต่งบ้านนิยมใช้กระเบื้องลายหินอ่อน ทำให้บ้านดูหรูหรา เย็นสบาย และยังทำความสะอาดง่าย กระเบื้องลายหินอ่อนมีให้เลือกหลายแบบ แล้วควรจะเลือกแบบไหนให้เหมาะกับการใช้งานของเรา และอยู่กับเราไปนานๆ เราทำความรู้จักกระเบื้องลายหินอ่อนกันคะ

กระเบื้องลายหินอ่อน ทำจากอะไร 

ทำจากกระเบื้องเซรามิกที่ผลิตขึ้น โดยใช้เทคโนโลยี Digital Printing ทำให้มีลวดลายและผิวสัมผัสเหมือนหินอ่อนจากธรรมชาติ ปัจจุบัน มีพื้นผิวให้เลือกมากมายหลายแบบ เช่น ผิวมัน ผิวด้าน ผิวกึ่งมันกึ่งด้าน ให้เลือกใช้งาน กระเบื้องหินอ่อน นิยมนำมาใช้เป็น กระเบื้องปูพื้น กระเบื้องบุผนัง และยังใช้ทำท็อปโต๊ะ ท็อปเคาน์เตอร์ในห้องครัวอีกด้วย 

กระเบื้องลายหินอ่อน ต่างจาก กระเบื้องหินอ่อน อย่างไร 

กระเบื้องลายหินอ่อน ราคาถูก มีลวดลายให้เลือกซื้อหลากหลาย หาซื้อได้ง่าย และ ดูแลรักษาได้ง่ายกว่า กระเบื้องหินอ่อนแท้ ๆ ทำให้เป็นที่นิยมมาก ๆ ในขณะที่ กระเบื้องหินอ่อน นั้น เริ่มได้รับความนิยมน้อยลง  

กระเบื้องลายหินอ่อน มีกี่ประเภท 

  1. กระเบื้องแกรนิตโต้ลายหินอ่อน

ทำจาก กระเบื้องเซรามิก ผสมกับ ผงหินแกรนิตจากธรรมชาติ มีคุณสมบัติแข็งแรงทนทาน ใกล้เคียงกับหินแกรนิตแท้ ๆ ช่วยให้กระเบื้องมีเนื้อเดียวกันทั้งแผ่น ทนทานต่อรอยขีดข่วน ใช้งานได้ยาวนานขึ้น หลังจากติดตั้ง ควรขัด wax ออก เพื่อให้ผิวหน้าเงางามมากยิ่งขึ้น 

  1. กระเบื้องเกลซพอร์ซเลนลายหินอ่อน

ผลิตด้วยรูปแบบเดียวกันกับแกรนิตโต้ แต่จะมีการเคลือบผิวหน้าของกระเบื้อง ตั้งแต่ขั้นตอนการผลิต ทำให้มีความมันวาวสวยงาม คล้ายกับหินอ่อนจริง ๆ และมีความทนทานต่อรอยขีดข่วนมากขึ้น มีสีสันให้เลือกมากกว่ากระเบื้องแกรนิตโต้ 

ข้อดีของกระเบื้องลายหินอ่อน 

  1. สวยงามเหมือนหินอ่อนแท้ ๆ ด้วยใช้เทคโนโลยี Digital Printing ในการผลิต ทำให้กระเบื้องลายหินอ่อน มีลวดลายเหมือนหินอ่อนแท้ ๆ 
  2. ดูแลรักษาง่าย กระเบื้องลายหินอ่อนดูดซึมความชื้นได้ค่อนข้างน้อย ต่างจาก กระเบื้องหินอ่อนแท้  ๆ ทำให้ดูแลรักษาได้ง่าย แค่เช็ดทำความสะอาด ก็ดูเงางามเหมือนใหม่ ไม่เป็นรอยด่าง หรือ เปลี่ยนเป็นสีเหลืองได้ง่าย ๆ
  3. ใช้ปูพื้นหรือบุผนังได้ เนื่องจากมีความแข็งแรงทนทานและความสวยงาม คนส่วนใหญ่นิยมนำกระเบื้องลายหินอ่อนมากขึ้น
  4. เย็นเหมือนหินอ่อนแท้ ๆ เนื่องจากกระเบื้องลายหินอ่อน มีคุณสมบัติไม่ดูดซับความร้อน ทำให้พื้นบ้านเย็นสบายกว่าที่เคย
  5. ราคาจับต้องได้ ขึ้นอยู่กับคุณภาพและลวดลายที่อยู่บนแผ่นกระเบื้อง 

เข้าใจกันแล้วนะคะว่ากระเบื้องลายหินอ่อนไม่ใช่กระเบื้องหินอ่อน แต่ยังมีคุณสมบัติที่ดีกว่า และราคาสามารถจับต้องได้ ดูแลรักษาง่ายกว่า ทำให้คนนิยมใช้กันมาก