วิธีออกจาก Comfort Zone เริ่มต้นง่าย ๆ เพื่อค้นหาชีวิตที่ดีกว่าเดิม

คอมฟอร์ทโซน (Comfort Zone) หรือพื้นที่ปลอดภัย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการใช้ชีวิต หรือการทำงาน ก็คือทุกอย่างมันลงตัวดีอยู่แล้ว จนไม่คิดจะลองไปทำอย่างอื่น เพราะคิดว่าหากเปลี่ยนแล้วอาจจะแย่กว่าเดิมก็ได้ แต่ในมุมกลับกันทำไม่คิดว่าหากเปลี่ยนแล้วจะดีกว่าเดิมบ้างล่ะ

นั้นก็เป็นเพราะว่ามนุษย์ยึดติดกับความสะดวกสบาย ไม่ชอบให้ชีวิตมีเรื่องเครียด เรื่องกังวลใจ มักกลัวการตัดสินใจผิดพลาด การออกจาก Comfort Zone จึงเป็นเรื่องที่เสี่ยงอย่างมาก แต่อย่างไรก็ตามหากเราเลือกใช้ชีวิตอยู่กับสิ่งคุ้นเคยเดิม ๆ ไปตลอด เราก็ต้องตามหลังคนที่ก้าวออกไปก่อนจนสุดท้ายก็ตามไม่ทัน ดังนั้นหากใครกำลังจะลองออกจาก คอมฟอร์ทโซน แต่ไม่รู้จะเริ่มยังไงลองเริ่มต้นด้วยวิธีง่าย ๆ เหล่านี้ดู

เคล็ดลับออกจาก Comfort Zone

เริ่มต้นค้นหาพื้นที่แห่งความกล้า

หากยังไม่พร้อมออกจากพื้นที่คอมฟอร์ทโซนอย่างเต็มตัว ก็ลองเริ่มต้นก้าวออกไปอย่างช้า ๆ โดยมองหาอะไรสักอย่างที่ท้าทาย ที่จะกระตุ้นให้จิตใจอยากลองทำ เมื่อเราได้ลงมือแล้วก็เท่ากับเข้าไปในพื้นที่แห่งความกล้าหาญ และไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นมันย่อมจะเพิ่มโอกาสหลายอย่างที่จะส่งผลต่อความก้าวหน้าในชีวิต

ต้องก้าวข้าม ความกลัว ไปให้ได้

ความกลัวคืออุปสรรคที่สำคัญของการออกจาก Comfort Zone แทบทุกคนกลัวที่จะเจอสิ่งใหม่ ทำสิ่งที่แตกต่างจากเดิม กลัวจะผิดหวังหากทำไม่สำเร็จ แต่เชื่อเถอะหากได้ลองคอมฟอร์ทโซนไปแล้ว และกล้าที่จะเผชิญกับความกลัว ครั้งต่อไปก็จะยิ่งกล้า ยิ่งท้าทายตนเองมากขึ้น

ใช้ชีวิตได้เสี่ยงบ้าง

แน่นอนว่าการอยู่ในคอมฟอร์ทโซนจะทำให้ชีวิตไม่ตกอยู่ในความเสี่ยง แต่หากค่อย ๆ ลองก้าวออกไปทีละนิดโดยที่ไม่ต้องมีสิ่งป้องกัน หรือเกราะกำบังใด ๆ แต่สิ่งที่เราได้พบเจอหรือที่เรียกว่าประสบการณ์จะกลายเป็นภูมิคุ้มกันที่มีส่วนสำคัญต่อความก้าวหน้าในชีวิตระยะยาวได้

ออกจาก Comfort Zone ค่อยเป็นค่อยไป

หากเริ่มเดินไปข้างหน้า ควรมีช่วงที่มองดูตัวเองเสมอว่าเราก้าวมาถึงจุดไหนแล้ว แล้วเริ่มคิดว่าจะไปให้ถึงจุดไหนต่อไป แล้วก็เดินไปให้ถึงจุดนั้น หรือจุดหมายใหม่ ๆ ที่ต้องการ ซึ่งวิธีนี้จะช่วยเพิ่มแรงผลักดันให้กับเราได้เจอโอกาสต่าง ๆ มากขึ้น และในที่สุดก็จะทำให้เราค่อยๆ ออกจากคอมฟอร์ทโซนไปได้

การจะออกจาก Comfort Zone สิ่งสำคัญที่สุดต้องมีความกล้า และก้าวข้ามความกลัว เหมือนกับการที่เราอยู่ในบ้านที่มีความปลอดภัย และน่าอยู่จนคิดว่าไม่มีที่ไหนจะดีกว่านี้อีกแล้ว แต่คุณจะรู้ได้ยังไงว่าโลกภายนอกอาจจะมีสิ่งที่ดีกว่า และน่าค้นหาอีกมากมาย ที่จะทำให้ก้าวหน้าเติบโตขึ้นไปกว่าจุดที่กำลังยืนอยู่