เทคนิคการเลือกกล้องวงจรปิดสำหรับมือใหม่

ปัจจุบันหลายบ้านเลือกที่จะติดกล้องวงจรปิดกันมากขึ้น เพื่อเพิ่มความปลอดภัยเมื่อไม่อยู่บ้าน และเอาไว้ดูความเคลื่อนไหวภายในบ้าน เช่น มีผู้สูงอายุอยู่บ้านตามลำพัง หรือพี่เลี้ยงเด็ก เป็นต้น บางคนเลือกซื้อยังลังเล ยังไม่รู้จะเลือกซื้อกล้องวงจรปิดแบบไหนที่เหมาะกับความต้องการ เรามีวิธีเลือกใช้กล้องวงจรปิดสำหรับมือใหม่ ว่าต้องดูอะไรบ้างมาฝาก

รู้จักประเภทของกล้องวงจรปิด 

ปัจจุบันกล้องวงจรปิดมีด้วยกันหลายประเภท ซึ่งก็มีความแตกต่างกันไปทั้งในเรื่องของราคา จุดประสงค์การใช้งาน ฟังก์ชั่น และวิธีติดตั้งกล้องวงจรปิดได้แก่ 

  1. กล้องวงจรปิดแบบมาตรฐาน (Standard Camera)

กล้องวงจรปิดแบบมาตรฐานมักจะพบเห็นได้ทั่วไปโดยเฉพาะภายในอาคาร มีราคาไม่แพง ขึ้นอยู่กับรุ่นและความคมชัดของกล้อง มีวิธีติดตั้งกล้องวงจรปิดที่ไม่ยาก  จะมีกล่องครอบกล้องวงจรปิดเพื่อกันฝุ่น เหมาะกับการติดตั้งภายในอาคาร  

  1. กล้องวงจรปิดแบบโดม (Dome Camera)

เป็นกล้องที่นิยมมากที่สุดในตลาด เหมาะสำหรับติดตั้งบนฝ้าเพดานภายในอาคาร ตัวกล้องรูปโดมมีขนาดเล็กกะทัดรัดและไม่กั้นน้ำ มีจุดได้เปรียบกล้องวงจรปิดรูปแบบอื่นๆ ตรงที่ลักษณะของโดมช่วยให้มองเห็นพื้นที่ได้อย่างครอบคลุมโดยมีทั้งแบบธรรมดาที่ไม่มีอินฟราเรด กับที่มีอินฟราเรด  

  1. กล้องวงจรปิดอินฟาเรด (IR Camera)

กล้องวงจรปิดแบบอินฟาเรด ถูกออกแบบมาให้ใช้งานในเวลากลางคืนได้ดีมากกว่ารุ่นอื่น ๆ ตัวเลนส์จะมีไฟ LED เพื่อให้เกิดความสว่าง ที่ถูกติดตั้งอยู่บริเวณด้านหน้าของกล้อง โดยในเวลากลางวันกล้องจะแสดงภาพเป็นสีปกติ ส่วนในเวลากลางคืนภาพจะแสดงเป็นภาพขาวดำอัตโนมัติ จุดเด่นคือผลิตจากวัสดุทนทาน เหมาะกับสถานที่ที่มืดสนิทในเวลากลางคืน เช่น โกดังเก็บของ ในห้องทึบ เป็นต้นโดยกล้องภายในอาคารควรมีระยะอินฟราเรดอย่างต่ำ 10 เมตร ส่วนกล้องภายนอกอาคารควรเลือกระยะอินฟราเรด 20 เมตร  

  1. กล้องวงจรปิดแบบ Bullet

เป็นกล้องวงจรปิดชนิดที่สามารถใช้ได้ภายในและภายนอกอาคาร ตัวกล้องถูกออกแบบให้มีขนาดเล็ก มีการออกแบบวงจรให้มีประสิทธิของการแสดงภาพที่สว่างในเวลากลางคืน ทนแดด และทนฝนได้ดี ทั้งยังมีอินฟราเรดที่จับภาพเวลากลางคืนได้ชัดเจน ตัวเลนส์มีคุณภาพสูงและหมุนได้อย่างอิสระ มีระบบตัดแสงจ้าที่มากระทบตัวเลนส์ ช่วยให้บันทึกภาพเหตุการณ์ได้คมชัด 

  1. กล้องวงจรปิดแบบซูมและหมุนได้ (Zoom Camera)

กล้องที่นิยมนำมาติดตั้งภายในบ้าน หรือคอนโด เนื่องจากสามารถซูมและหมุนได้รอบทิศทาง ควบคุมผ่านอินเตอร์เน็ต สามารถเชื่อมต่อกับเซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหวMotion Sensorเพื่อให้กล้องหมุนได้เองอัตโนมัติ  

  1. กล้องวงจรปิดแบบแอบซ่อน (Hidden Camera)

เป็นกล้องที่มีขนาดเล็ก มีให้เลือกหลายขนาดและหลายสไตล์ ติดตั้งง่ายไม่ต้องเดินสาย สามารถดูภาพสตรีมสดแบบเรียลไทม์บนโทรศัพท์มือถือหรือแท็บเล็ตจากที่ใดก็ได้ รวมถึงเปลี่ยนตำแหน่งของกล้องได้ทุกเมื่อ ถือเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคนที่มีงบประมาณจำกัด  

การติดกล้องวงจรปิดไว้ที่บ้านเปรียบเสมือนมียามคอมเฝ้าบ้านให้ ทำให้อุ่นใจ เราสามารถเลือกติดตั้งกล้องวงจรปิดให้เหมาะสมกับการใช้งานจริงๆ จะได้ไม่ต้องเสียเงินมากจนเกิดความจำเป็น