การเสริมจมูกมีกี่แบบ เหมาะกับใครบ้าง?

การมีรูปทรงของจมูกที่สวย ได้สัดส่วน จมูกโด่ง จะทำให้ใบหน้าโดยภาพรวมนั้นดูดีขึ้น เป็นการสร้างเสน่ห์ เสริมบุคลิก และเพิ่มความมั่นใจให้ทั้งหญิงและชายได้เป็นอย่างดี

การเสริมจมูก คืออะไร?

การเสริมจมูก คือ การผ่าตัดจมูกเพื่อตกแต่งให้มีรูปทรงที่มีความสวยงามมากขึ้น ทำให้ทรงจมูกโด่งขึ้น ตกแต่งจมูกให้ได้สัดส่วนที่เหมาะสม นอกจากนี้การศัลยกรรมจมูกยังทำเพื่อเป็นการแก้ไขจมูกที่ได้รับความเสียหายจากการเกิดอุบัติเหตุ สามารถที่จะศัลกรรมเพื่อแก้ไขปัญหาของจมูกที่เกี่ยวข้องกับการหายใจ และแก้ไขจมูกที่มีความบกพร่องมาแต่กำเนิด

การผ่าตัดเสริมจมูก มีกี่แบบ

  • การผ่าตัดแบบเปิด สำหรับวิธีนี้จะเป็นการผ่าตัดเปิดจมูกเข้าไปโดยตรง ทำให้ศัลยแพทย์เห็นโครงสร้างทั้งหมดของกระดูกอ่อนบริเวณจมูก สามารถที่จะมองเห็นแนวของสันจมูกได้อย่างชัดเจน ทำให้ปรับแต่งจมูกได้อย่างสะดวก ส่งผลให้การทำจมูกดูเป็นธรรมชาติ และมีความสวยงาม
  • การผ่าตัดแบบปิด จะเป็นการผ่าตัดโดยไม่ต้องปรับโครงสร้างของกระดูกอ่อนบริเวณจมูก ด้วยวิธีนี้แผลผ่าตัดจะอยู่ด้านในของจมูก แล้วใส่วัสดุเข้าไปเสริมด้านใน เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมเพราะว่าจะใช้วิธีผ่าตัดเล็ก จึงทำให้แผลผ่าตัดนั้นมองไม่เห็น

ใครสามารถที่จะเสริมจมูกได้บ้าง

สำหรับผู้ที่จะทำจมูกให้ดูสวยงาม จะต้องเป็นผู้ที่อยู่ในเงื่อนไขดังต่อไปนี้

  • ควรจะมีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป เพราะว่าเนื้อเยื่อและกระดูกจมูกมีการเจริญเติบโตอย่างเต็มที่แล้ว
  • ไม่แนะนำให้ทำจมูกสำหรับผู้ที่ใช้ยาต้านการแข็งตัวของเลือด ผู้ที่มีโรคเกี่ยวกับหลอดเลือด และผู้ที่มีภาวะลิ่มเลือดอุดตัน
  • หากมีแผลติดเชื้อ หรือมีอาการเป็นหวัด ก่อนที่จะทำควรที่จะรักษาอาการเหล่านี้ให้หายดีก่อน
  • ไม่ได้เป็นผู้ที่อยู่ในช่วงของการตั้งครรภ์
  • ผู้ที่มีโรคประจำตัวควรที่จะปรึกษาแพทย์ก่อน เช่น โรคหัวใจ โรคเบาหวาน เป็นต้น

วัสดุสำหรับใช้ในการเสริมจมูก

สำหรับวัสดุในการทำจมูกนั้น จะแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม ดังนี้

  • ซิลิโคน สำหรับซิลิโคนนั้นเป็นวัสดุที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากสำหรับนำมาเสริมจมูก เป็นซิลิโคนที่ผลิตขึ้นมาใช้สำหรับทางการแพทย์ ซิลิโคนสามารถที่จะยึดติดกับเนื้อเยื่อได้เป็นอย่างดี สำหรับอายุการใช้งานของซิลิโคนมักจะอยู่ได้อย่างถาวร
  • กระดูกอ่อนและเนื้อเยื่อ จะเป็นการใช้เนื้อเยื่อและกระดูกอ่อนของตัวเองมาทำการเสริมจมูก เช่น ไขมัน กระดูกอ่อนหลังหู กระดูกซี่โครง เป็นต้น

ก่อนที่จะตัดสินใจทำการผ่าตัดเสริมจมูก ควรที่จะขอคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้ได้ข้อมูลต่างๆมาประกอบการตัดสินใจในการทำ และหากทำการผ่าตัดไปแล้วควรจะปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด เพื่อให้แผลผ่าตัดไม่เกิดการอักเสบติดเชื้อและหายเร็วขึ้น