ไขข้อข้องใจ ลัคนาราศี แตกต่างกันอย่างไร

เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่ชอบดูดวงคงเคยได้ยินคำว่า ลัคนาราศี กันมาบ้างและแน่นอนว่ามักจะเกิดข้อสงสัยว่าลัคนาดูยังไง เพราะโดยปกติส่วนใหญ่จะดูตามราศี ดังนั้นเราจึงนำคำตอบมาบอกทุกคนให้หายสงสัย

ลัคนาราศี คืออะไร ต่างกันอย่างไร

การดูดวงด้วย ลัคนา คือการใช้ เวลาเกิด ตามสูติบัตรแบบตรงเป๊ะ ๆ เช่น เวลาเกิดตรงกับเส้นตัดกับจุดขอบฟ้าช่วงเวลาไหนจึงสามารถบอกราศีได้ และยังบ่งบอกอุปนิสัยที่แท้จริงของจ้าวชะตา เพราะถึงแม้เกิด วัน เดือน ปี เดียวกันที่นิสัยแตกต่างกัน ก็เพราะเวลาเกิด ไม่เหมือนกันนั่นเอง ดังนั้น ลัคนาจึงมีหัวใจสำคัญอยู่ที่ เวลาเกิด ส่วนการดูดวงก็จะใช้ช่วงเวลาเกิด มาอ้างอิงกับการเดินทางของดวงดาวที่เดินในช่วงนั้น ๆ แล้วนำมาทำนายว่าในอนาคตจะเกิดอะไรขึ้น

การดูดวงด้วยราศี จะดูดวงในภาพรวมแบบกว้าง ๆ โดยนิยมใช้ วัน เดือน ปีเกิด มาทำนายจากการเดินของดวงดาวในช่วงนั้น ๆ ว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

ลัคนาราศี ดูยังไง

เรื่องวิธีการดูนั้นค่อนข้างจะซับซ้อน หากไม่ได้ศึกษามาค่อนข้างจะอธิบายยาก แต่โดยหลัก ๆ จะดูว่าในช่วงนั้นดาวประจำราศีของเราโคจรไปอยู่ตรงไหน อยู่ร่วมกับดาวอะไร มีดาวไหนบ้างมาเล็ง ซึ่งดางแต่ละดวงที่ราศีเราไปอยู่ร่วม หรือเล็งก็ให้คุณให้โทษแตกต่างกันไป เมื่อดวงดาวย้ายโชคชะตาของเราก็จะเปลี่ยนไปด้วย ดังนั้นโชคจะดีหรือร้ายก็ขึ้นอยู่กับการโคจรของดวงดาว

ทำไมการดูราศีได้รับความนิยมมากกว่า

อย่างแรกเลยไม่จำเป็นต้องใช้เวลาเกิด เพราะมีคนจำนวนไม่น้อยว่าจริง ๆ แล้วตัวเองเกิดเวลาเท่าไหร่ อาจจะเป็นเพราะสูติบัตร หาย หรือข้อมูลหาย การใช้แค่ วัน เดือน ปีเกิด ในการหาราศีจึงง่ายกว่า อีกทั้งยังมีคำทำนายที่หาอ่านได้ทั่วไปเพราะเป็นคำทำนายโดยรวมไม่ได้เจาะลึก แต่การดูลัคนา ต้องดูแบบเจาะลึกถึงสิ่งที่เจ้าชะตากำลังรู้สึกนึกคิด ซึ่งยากที่จะทำนาย

ดังนั้นพอจะสรุปได้ว่าการดูดวง ลัคนาราศี หากจะดูให้เจาะลึกเป็นส่วนบุคคล ก็คงต้องบอกว่าการดูลัคนาได้รับความแม่นยำมากกว่า เพราะราศีเป็นการดูโดยรวมที่กว้างเกินไป แต่อย่างไรก็ตามหากจะให้แม่ยำมากที่สุดก็คือต้องใช้ทั้งสองแบบมาทำนายร่วมกันก็จะได้คำทำนายที่เจาะลึก รู้ราศีที่เกิดอย่างแน่ชัดแล้วนำมาทำนาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเงิน งาน ความรัก คู่ครอง ครอบครัว โชคลาภ เจ็บป่วย ที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้ เพื่อให้เจ้าชะตาได้วางแผนรับมือได้อย่างถูกต้องต่อไป