5 สูตร สครับผิวใส ด้วยวัตถุดิบจากธรรมชาติ

การ สครับผิวใส ด้วยตัวเองจากวัตถุดิบจากธรรมชาติ นอกจากจะให้ผลที่ดีแล้ว ยังช่วยปกป้องผิวให้ห่างจากสารเคมี ที่อาจจะส่งผลเสียต่อผิวได้ได้ โดยเฉพาะผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย ที่สำคัญยังทำได้บ่อย ๆ เพราะไม่ต้องใช้เงินเยอะ โดยวิธีสครับผิว ที่เราจะแนะนำก็มีอยู่ด้วยกัน 5 สูตรดังนี้

  1. สครับผิวใส สูตรมะเขือเทศ – น้ำตาลทรายแดง

ในมะเขือเทศอุดมไปด้วยสารไลโคปีน ช่วยทำให้ผิวหนังอมน้ำได้ดี ทำให้ผิวชุ่มชื้น อวบอิ่มกระจ่างใสสุขภาพดี ลดความหมองคล้ำ ได้เป็นอย่างดี

วิธีทำ

นำมะเขือเทศสุก 2 ลูกใหญ่มาฝานบาง ๆ แล้วคลุกเคล้ากับน้ำตาลทรายแดง 1ช้อนโต๊ะ แล้วนำมาขัดผิวในบริเวณที่ต้องการเบา ๆ จนน้ำตาลละลายจนหมด ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที แล้วล้างออก

  1. สครับผิวใส สูตรแอปเปิล – น้ำผึ้ง

แอปเปิลมีกรดและเอนไซม์สูงจึงช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าได้ดี และนำผึ้งยังช่วยต้านเชื้อแบคทีเรียเพิ่มความชุ่มชื่น จึงเหมาะคนมีปัญหาผิวมัน เป็นสิว และแพ้ง่าย

วิธีทำ

ใช้แอปเปิล 1 ลูก มาบดผสมกับน้ำผึ้งครึ่งช้อนโต๊ะจนเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วนำไปทาพร้อมกับนวดบนผิวประมาณ 1 – 2 นาที แล้วทิ้งไว้ 5 นาที จึงล้างออกด้วยน้ำอุ่น

  1. สครับผิวใส สูตรน้ำผึ้ง – น้ำตาลทรายแดง

สูตรนี้จะช่วยทำให้ผิวเนียนกระจ่างใส เพิ่มความชุ่มชื้น ผลัดเซลล์ผิวใหม่ ลดรอยหมองคล้ำ และช่วยลดปัญหาสิว อีกทั้งยังสามารถใช้สครับปากได้อีกด้วย

วิธีทำ

ใช้น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ กับน้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ มาผสมจนเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วทานวดเบา ๆ บริเวณที่ต้องการประมาณ 10 นาที แล้วจึงล้างออก

  1. สครับผิวใส สูตรน้ำมันมะกอก – มะนาว – เกลือ

สูตรนี้นอกจะทำให้ผิวกระจ่างใสแล้ว ยังทำให้ผิวขาวขึ้น มีความเรียบเนียน สม่ำเสมอ

วิธีทำ

ใช้น้ำมะนาว 2 ชอนโต๊ะ น้ำมันมะกอก 4 ช้อนโต๊ะ เกลือป่นทะเล 4 ช้อนโต๊ะ นำมาผสมจนเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วนำไปทาบริเวณที่ต้องการ ทิ้งไว้ 5 นาทีแล้วล้างออก

  1. สครับผิวใส สูตรมะขามเปียก – มะนาว – โยเกิร์ต

สูตรนี้จะช่วยผลัดเซลล์ผิว ฆ่าเชื้อสิ่งสกปรก ช่วยบำรุงผิวให้ผิวดูกระจ่างใสเรียบเนียนอย่างเป็นธรรมชาติ

วิธีทำ

ใช้น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ กรีกโยเกิร์ต 2 ช้อนโต๊ะ นำทั้งหมดมาผสมจนเข้าเป็นเนื้อเดียวกันแล้วนำไปทาพอกไว้บริเวณที่ต้องการประมาณ 30 นาทีแล้วล้างออก

การใช้สูตร สครับผิวใส ด้วยวัตถุดิบจากธรรมชาติถึงแม้จะให้ผลที่ดี แต่ก็ควรทำทุกขั้นตอนอย่างพิถีพิถันไม่ควรใช้วัตถุดิบที่มีความแข็ง หรือหยาบเกินไป อย่างเช่นเกลือเม็ด เพราะอาจจะทำให้เกิดระคายเคือง เกิดรอยแดง มีอาการแห้ง และแตกได้